skip to Main Content

เมื่อถึงสนามบินประเทศนิวซีแลนด์

ด่านตรวจคนเข้าเมือง

สิ่งแรกที่ท่านจะพบเมื่อเดินออกจากเครื่องบินคือป้ายบอกทาง ขอให้ท่านสังเกตุป้าย Luggage Claim (เพื่อรับกระเป๋าเดินทาง) ซึ่งเป็นที่หมาย เมื่อท่านมาถึงอาคารชั้นในท่านต้องผ่านด่านเพื่อตรวจพาสปอร์ต ซึ่งท่านต้องเข้าช่องสำหรับคนต่างชาติ เอกสารที่ท่านต้องแสดงที่ด่านมีดังนี้

  1. พาสปอร์ต
  2. แบบฟอร์มเข้าเมืองที่กรอกเรียบร้อยแล้ว (ท่านต้องใส่รายละเอียดที่พักให้ชัดเจน)
  3. Letter from the admissions

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะถามจุดประสงค์ของการเดินทางของท่าน เช่น Immigration officer: What’s the purpose of your visit?, You: I am a student coming to study Course Name at Your institution name, etc. ท่านอาจยื่นจดหมายตอบรับให้ดูประกอบเพื่อความชัดเจนในกรณีที่ท่านไม่มั่นใจที่จะสื่อสารโดยการพูด

รับกระเป๋า

เมื่อผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว ท่านจะเห็น Luggage Claim และจอทีวีเพื่อตรวจรางกระเป๋าของท่าน รับกระเป๋าและเดินออกช่องแดงถ้าท่านมีของต้องสำแดง หรือออกช่องเขียวหากท่านไม่มีอะไรต้องสำแดง

ทำอย่างไรเมื่อกระเป๋าหาย

ข้อควรจำ ท่านจะได้รับ Luggage Tag ตามจำนวนกระเป๋าที่ท่านโหลดขึ้นเครื่อง เช่น ถ้าท่านโหลดกระเป๋า 2 ใบท่านจะได้รับ Luggage Tag 2 อัน

ในกรณีประเป๋าหายที่สนามบินปลายทาง ท่านต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ Lost Luggage Claim Counter ซึ่งมีอยู่ทุกสนามบินปลายทาง บริเวณจุดรับกระเป๋า เจ้าหน้าที่จะ ขอดู Luggage Tag เพื่อสแกนด์หมายเลข Tracking Number และติดตามกระเป๋าคืนมาให้ท่านโดยจะส่งไปยังที่อยู่ที่อยู่ของท่านในประเทศนิวซีแลนด์

Airport Pick-up รถรับส่งสนามบิน

เมื่อท่านออกมาสู่บริเวณรอรับผู้ได้สาร ขอให้ท่านสังเกตุป้ายที่มีชื่อ นามสกุลของท่าน หรือชื่อสถาบันการศึกษา หากท่านไม่พบใคร ท่านควรติดต่อเบอร์ฉุกเฉินของบริษัทรถ หรือ ขอความช่วยเหลือจาก เคาร์เตอร์ประชาสัมพันธ์ หากท่านไม่เคยเดินทางคนเดียวมาก่อนและยังไม่มั่นใจในการสื่อสารภาษาอังกฤษ ไม่ควรออกไปนอกบริเวณสนามบิน หรือพยายามเดินทางไปยังที่พักด้วยตัวเอง แต่ควรรออยู่ที่บริเวณเคาร์เตอร์ประชาสัมพันธ์ จนกว่าจะได้รับความช่วยเหลือ

Tip: ท่านอาจนำโทรศัพท์มือถือของเมืองไทยติดตัวไปและเปิด Roaming ให้สามารถใช้ได้ในระยะเวลาช่วงแรกของการเดินทาง (จนกว่าจะหาซื้อโทรศัพท์ใหม่ในประเทศนิวซีแลนด์าได้) เพราะอุ่นใจกว่า ถ้าท่านไม่พบใครที่สนามบินอย่างน้อยก็สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากทางบ้าน หรือจากทางสำนักงานของเราซึ่งยินดีเป็นศูนย์ประสานงานขอความช่วยเหลือแก่นักศึกษา


หากท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่ EFL โทร 086 304 2420, 02 129 3527 Line ID : @EFLBKK