เมื่อท่านเดินทางถึงประเทศออสเตรเลีย

การกรอกแบบฟอร์มเข้าประเทศออสเตรเลีย

ท่านจะได้รับแจกแบบฟอร์มเข้าประเทศออสเตรเลีย ภายในชั่วโมงสุดท้ายก่อนเครื่องบินลงจอด โดยทั่วไปแบบฟอร์มจะเป็นภาษาอังกฤษ หากท่านไม่แน่ใจในคำถามท่านสามารถขอแบบภาษาไทย จากเจ้าหน้าที่สายการบิน

ท่านต้องเลือกช่องสำแดงในกรณีที่นำอาหารทุกชนิดเข้าประเทศออสเตรเลีย

สิ่งของต้องห้ามเข้าประเทศออสเตรเลีย มีดังนี้

 1. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมและไข่
 2. ผลิตภัณฑ์จากสัตว์
 3. เผล็ดพืช ถั่ว
 4. ผักผลไม้สด หรือ แช่แข็ง
 5. สัตว์ หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของสัตว์
 6. รองเท้าบูธที่อาจมีเศษดินปนเปื้อน
 7. ต้นไม้ ทั้งไม้ผลไม้ดอกรวมถึงผลิตภัณฑ์ จากไม้และดอกไม้
เมื่อถึงสนามบินประเทศออสเตรเลีย

ด่านตรวจคนเข้าเมือง
สิ่งแรกที่ท่านจะพบเมื่อเดินออกจากเครื่องบินคือป้ายบอกทาง ขอให้ท่านสังเกตป้าย Luggage Claim (เพื่อรับกระเป๋าเดินทาง) ซึ่งเป็นที่หมาย เมื่อท่านมาถึงอาคารชั้นในท่านต้องผ่านด่านเพื่อตรวจพาสปอร์ต ซึ่งท่านต้องเข้าช่องสำหรับคนต่างชาติ เอกสารที่ท่านต้องแสดงที่ด่านมีดังนี้

 1. พาสปอร์ต
 2. แบบฟอร์มเข้าเมืองที่กรอกเรียบร้อยแล้ว

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะถามจุดประสงค์ของการเดินทางของท่าน เช่น Immigration officer: What’s the purpose of your visit?, You: I am a student coming to study Course Name at Your institution name?, etc. ท่านอาจยื่นจดหมายตอบรับให้ดูประกอบเพื่อความชัดเจนในกรณีที่ท่านไม่มั่นใจที่จะสื่อสารโดยการพูด

e-visa

หลายท่านอาจวิตกกังวลเรื่องสติกเกอร์วีซ่านักเรียน ซึ่งทางสถานทูตออสเตรเลียไม่ได้ติดให้ในพาสปอร์ตของท่าน แต่มีเพียงกระดาษที่ถูกปริ้นท์ออกมาแนบให้ แนะนำว่าให้ติดแผ่นรายละเอียดวีซ่าไว้ที่ตัวเวลาเดินทาง ในกรณีที่ลืม ประเทศออสเตรเลียมีระบบวีซ่าที่ทันสมัยเชื่อมต่อออนไลน์ เพียงสแกนผ่านพาสปอร์ต รายละเอียดทั้งหมดก็จะปรากฏหน้าจอของเจ้าหน้าที่ด่านคนเข้าเมือง ท่านจึงอุ่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาใดๆหากท่านลืมแผ่นปริ้นท์วีซ่า เมื่อท่านไปถึงเมืองปลายทาง ท่านสามารถเข้ารับสติกเกอร์ได้ฟรีที่สำนักงาน Department of Immigration and Citizenship

รับกระเป๋า

เมื่อผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว ท่านจะเห็น Luggage Claim และจอทีวีเพื่อตรวจรางกระเป๋าของท่าน รับกระเป๋าและเดินออกช่องแดงถ้าท่านมีของต้องสำแดง หรือออกช่องเขียวหากท่านไม่มีอะไรต้องสำแดง

ทำอย่างไรเมื่อกระเป๋าหาย

ข้อควรจำ ท่านจะได้รับ Luggage Tag ตามจำนวนกระเป๋าที่ท่านโหลดขึ้นเครื่อง เช่น ถ้าท่านโหลดกระเป๋า 2 ใบท่านจะได้รับ Luggage Tag 2 อัน

ในกรณีประเป๋าหายที่สนามบินปลายทาง ท่านต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ Lost Luggage Claim Counter ซึ่งมีอยู่ทุกสนามบินปลายทาง บริเวณจุดรับกระเป๋า เจ้าหน้าที่จะ ขอดู Luggage Tag เพื่อสแกนด์หมายเลข Tracking Number และติดตามกระเป๋าคืนมาให้ท่านโดยจะส่งไปยังที่อยู่ที่อยู่ของท่านในประเทศออสเตรเลีย

Airport Pick-up รถรับส่งสนามบิน

เมื่อท่านออกมาสู่บริเวณรอรับผู้ได้สาร ขอให้ท่านสังเกตุป้ายที่มีชื่อ นามสกุลของท่าน หรือชื่อสถาบันการศึกษา หากท่านไม่พบใคร ท่านควรติดต่อเบอร์ฉุกเฉินของบริษัทรถ หรือ ขอความช่วยเหลือจาก เคาร์เตอร์ประชาสัมพันธ์ หากท่านไม่เคยเดินทางคนเดียวมาก่อนและยังไม่มั่นใจในการสื่อสารภาษาอังกฤษ ไม่ควรออกไปนอกบริเวณสนามบิน หรือพยายามเดินทางไปยังที่พักด้วยตัวเอง แต่ควรรออยู่ที่บริเวณเคาร์เตอร์ประชาสัมพันธ์ จนกว่าจะได้รับความช่วยเหลือ

Tip: ท่านอาจนำโทรศัพท์มือถือของเมืองไทยติดตัวไปและเปิด Roaming ให้สามารถใช้ได้ในระยะเวลาช่วงแรกของการเดินทาง (จนกว่าจะหาซื้อโทรศัพท์ใหม่ในประเทศออสเตรเลียได้) เพราะอุ่นใจกว่า ถ้าท่านไม่พบใครที่สนามบินอย่างน้อยก็สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากทางบ้าน หรือจากทางสำนักงานของเราซึ่งยินดีเป็นศูนย์ประสานงานขอความช่วยเหลือแก่นักศึกษา

การเปิดบัญชีนักศึกษา

ท่านสามารถเปิดบัญชีประเภทนักศึกษาต่างชาติกับทางธนาคารของประเทศออสเตรเลียได้ทันทีที่ไปถึง เอกสารที่ใช้ ดังนี้

 1. Your passport
 2. Accommodation Allocation Letter
 3. Letter of e-visa

บัญชีประเภทนักศึกษาต่างชาติจะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมและภาษีดอกเบี้ยจากทุกธนาคารในประเทศออสเตรเลีย จึงไม่มีความแตกต่างท่านจะใช้บริการของทางธนาคารใดก็ได้ ธนาคารยอดนิยมของประเทศออสเตรเลียคือ Australian National Bank, Westpac, Commonwealth, ANZ เป็นต้น

ข้อควรจำ

 1. ธนาคารในประเทศออสเตรเลียไม่มีสมุดบัญชีหรือ passbook ท่านจะได้รับ Statement ทุก 6 เดือนแต่สามารถทำรายการและเช็คยอดได้ตลอดเวลาผ่านบริการออนไลน์
 2. บัญชีออมทรัพย์ของท่านจะเป็นแบบ 2 in 1 คือมีสองบัญชีเชื่อมต่อกันโดย บัญชีแรกเป็นบัญชีหลักที่สามารถเบิกถอนได้ตลอดเวลา มีคำที่ใช้คือ everyday หรือ streamline และอีกบัญชีเป็นบัญชีเงินเก็บที่เชื่อมต่อกันและจะนำเงินออกมาใช้ได้ต่อเมื่อได้ถูกโอนเข้าไปอยู่ในบัญชีเบิกถอนก่อน
การลงทะเบียนขอ Tax File Number

เมื่อท่านเดินทางถึงประเทศออสเตรเลีย และต้องการเริ่มทำงานแบบชั่วคราว ท่านต้องลงทะเบียนขอหมายเลขผู้เสียภาษีตามที่กฏหมายประเทศออสเตรเลียกำหนด นักศึกษาต่างชาติในประเทศออสเตรเลียมีสิทธิ์ทำงานกำหนดให้ทำงานได้ไม่เกิน 40 ชั่วโมง ต่อ 2 สัปดาห์นะคะ สัปดาห์ไหนทำมากน้อยก็ได้ แต่ต้องไม่เกิน 40 ชั่วโมง ต่อ 2 สัปดาห์ โดยจะมีการหักภาษีรายได้นะที่จ่าย ท่านจำเป็นต้องขอหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี (Tax File Number) เพื่อที่ท่านจะสามารถทำ Tax refund ได้ในภายหลัง ท่านสามารถลงทะเบียนขอหมายเลยประจำตัวผู้เสียภาษีได้ ทันทีที่หลักสูตรได้เริ่มต้นขึ้น โดยไปยังเว็บไซด์นี้ https://iar.ato.gov.au/

ข้อมูลที่ใช้ในการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์
 1. รายละเอียดหนังสือเดินทางของท่าน Your passport details
 2. ที่อยู่ของท่านที่ประเทศออสเตรเลีย Your address in Australia
 3. รายละเอียดติดต่อกลับของท่านในประเทศออสเตรเลีย Your contact details in Australia
ประกันสุขภาพนักศึกษา

ประเทศออสเตรเลียมีกฏหมายให้นักศึกษาต่างชาติทำประกันสุขภาพ ประกัน Overseas Student Health Cover (OSHC) เพื่อรองรับค่ารักษาพยาบาลที่อาจเกิดขึ้นระหว่างศึกษา มหาวิทยาลัยหรือสถานศึกษาจะมอบบัตรประกันสุขภาพ พร้อมคำชี้แจงการใช้บริการ ให้ท่านเมื่อหลักสูตรเริ่มขึ้น ท่านสามารถปรึกษาเจ้าหน้าที่ดูแลนักศึกษาต่างชาติ ในกรณีที่ท่านสงสัยหรือไม่เข้าใจสิทธิ์ในกรรมธรรม์ของท่าน


หากท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่ EFL โทร 02-720-1065, 097-243-0020 หรือ LineID: EFLBKK


ตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน
Tel. 086 304 2420
095 165 7535
02 720 1065

สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน
รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อังกฤษ อเมริกา แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ให้ฟรี


สมัครเรียนและรับข้อมูลเพิ่มเติม

Name:

Tel:

Email (required) :

ประเทศที่สนใจ:

มหาวิทยาลัยที่สนใจ:

captcha

Facebook