การเตรียมตัวพร้อมก่อนเดินทางไปประเทศออสเตรเลีย

ช็อบให้ครบ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในกระเป๋าเดินทาง

ชุดนอน
ชุดลำลอง
ชุดทางการ
ชุดว่ายน้ำ
ชุดชั้นใน
รองเท้าแตะ
รองเท้าผ้าใบ
กางเกงยีนส์หรือกางเกงที่ใส่สบายคล่องตัว
เสื้อกันหนาวหรือแจ็คเก็ต
ถุงเท้า
ชุดอุปกรณ์อาบน้ำ
แว่นตา คอนแทคเลนส์ และน้ำยาล้างเลนส์
แว่นกันแดด
ครีมกันแดด เครื่องสำอาง
กล้องถ่ายรูป และที่ชาร์ตแบต
อุปกรณ์แปลงไฟสำหรับท่านที่นำอุปกรณ์ไฟฟ้าจากเมืองไทยไปใช้ในประเทศนิวซีแลนด์
ร่มพับ
ปากกาและสมุดจดบันทึก
อาหารและยาที่จำเป็น (ต้องมีใบกำกับยาจากแพทย์ในกรณีที่เป็นยาประจำตัว)
ข้อควรจำในการแพ็คกระเป๋า
 1. สายการบินส่วนใหญ่อนุญาติให้นักศึกษาที่จะเดินทางไปต่างประเทศนำสิ่งของไปได้ไม่เกิน 30 กิโลกรัม ฉะนั้นท่านควรนำสิ่งที่จำเป็นติดตัวไปในปริมาณที่พอเหมาะ ท่านสามารถแยกเป็น 2 กระเป๋าใหญ่หรือจะนำไปเพียงกระเป๋าเดียวก็ได้ นอกจากนี้ท่านควรมีประเป๋าเล็กที่ติดตัวชึ้นเครื่อง ไว้สำหรับเก็บเอกสารสำคัญทางการเรียน (Carry on น้ำหนักไม่เกิน 7 kg.)
 2. เอกสารสำคัญที่ท่านต้องนำติดตัวขึ้นเครื่อง

  • พาสปอร์ตเล่มจริง
  • จดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัย (offer letter/ offer of acceptance)
  • Confirmation of Enrolment
  • e-visa (รายละเอียดวีซ่า)
  เอกสารเหล่านี้อาจต้องนำออกมาแสดงที่ด้านตรวจคนเข้าเมือง ณ ประเทศออสเตรเลีย หากเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ

 3. ประเทศออสเตรเลียมีกฏหมายการนำอาหารเข้าเมืองที่เข้มงวดที่สุดประเทศหนึ่งในโลก เนื่องจากประเทศออสเตรเลียเป็นทวีปเกาะ ซึ่งการนำอาหารเข้าอาจมีสิ่งปนเปื้อนที่เป็นที่มาของเชื้อโรคซึ่งอาจระบาดได้ ท่านไม่สามารถนำอาหารสด ผลไม้สด หรือเนื้อสัตว์ที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุกเข้าประเทศออสเตรเลียได้เลย ถ้าท่านต้องการนำอาหารแห้ง ประเภทบะหมี่กึ่งสำเร็จรุป น้ำพริกที่ผ่านการซีลค์ปิดผนึก หรืออาหารกระป๋อง ตลอดจนขนมขบเคี้ยวทุกชนิดเข้า ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการแพ็คอย่างได้มาตรฐาน มีฉลากส่วนผสมชัดเจนและท่านต้องสำแดงกับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด
 4. สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตา ควรนำแว่นสายตาติดไปอย่างน้อย 2 อันเพราะการตัดแว่นใหม่ที่ประเทศออสเตรเลีย ท่านต้องทำการนัดกับจักษุแพทย์ซึ่งระยะเวลาการนัด การตรวจวัด และรอแว่นใหม่อาจเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน และราคาแพงกว่าเมืองไทยมาก ท่านที่ใช้คอนแทคเลนส์ ควรนำไปหลายชุดให้พอเพียง พร้อมน้ำยาล้างเลนส์ เพราะราคาน้ำยาล้างเลนส์ที่ออสเตรเลียแพงกว่าเมืองไทยหลายเท่าตัวเช่นกัน
 5. เสื้อผ้า ควรตรวจสอบสภาพอากาศ ณ เดือนที่ท่านจะเดินทางหากเดินทางหน้าหนาวต้องติดเสื้อหนาวไว้กับตัว หรือในประเป๋าเล็กติดตัวขึ้นเครื่อง โดยเฉลี่ยประเทศออสเตรเลียจะมีอูณหภูมิต่ำสุดที่ประมาณ 1-5 C และสูงสุดประมาณ 35-40 C ในหน้าร้อนขึ้นอยู่กับรัฐ ในหนึ่งปีการศึกษาที่ท่านพำนักอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ท่านจะต้องผ่านทั้งร้อนและหนาวจึงต้องเตรียมไว้ทั้งสองแบบ
 6. รองเท้า ควรเลือกที่ใส่สบายและควรติดรองเท้าผ้าใบไปด้วยเพราะประเทศออสเตรเลียมีภูมิทัศน์และสภาพอากาศที่เหมาะกับการเดิน และผู้คนก็นิยมเดินในระยะใกล้ รองเท้าที่เหมาะกับการเดินจึงขาดไม่ได้
 7. ยาประจำตัว และยาสามัญประจำบ้าน ท่านที่นำยาเข้าประเทศออสเตรเลียต้องสำแดงแก่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ยาปฏิชีวนะทุกชนิดต้องมีเอกสารกำกับจากแพทย์หรือเภสัชกร
 8. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่นำไปจากเมืองไทย ท่านต้องติดตัว Adapter เพื่อเปลี่ยนหัว ให้เข้ากับช่องปลั๊กไฟของประเทศออสเตรเลีย
ตรวจฟันก่อนการเดินทางจำเป็นอย่างไร

ท่านควรตรวจฟันก่อนเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศเนื่องจากประกันสุขภาพนักศึกษาไม่ได้ครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายทางทันตกรรมซึ่งจัดว่าสูงมาก จึงควรตรวจฟันและรักษาก่อนเดินทาง

ควรนำเงินไปเท่าไหร่

ควรนำเงินสดติดตัวไปให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในช่วงเดือนแรกเท่านั้น หรือประมาณไม่เกิน 1,000 เหรียญ ทั้งนี้อาจนำไปมากกว่านี้ในกรณีที่ต้องจ่ายค่ามัดจำ หรือค่าเช่าในช่วงเดือนแรก หรือ ค่ารถรับส่งสนามบิน ควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเก็บเงินสด โดยอาจเก็บแยกเพื่อความปลอดภัย บัตรเครดิตการ์ดจากเมืองไทยสามารถนำไปใช้ได้เช่นกัน เมื่อท่านถึงประเทศออสเตรเลีย ท่านสามารถเปิดบัญชีธนาคารประเภทนักศึกษาที่ไม่คิดค่าธรรมเนียมและภาษีเงินฝากได้ทันที (ดูข้อมูลธนาคารในประเทศออสเตรเลียได้ที่ Part 2 เมื่อถึงประเทศออสเตรเลีย คลิ๊ก)

เมื่อถึงสนามบินสุวรรณภูมิ
 1. เช็คจากจอ Monitor ว่า สายการบินของท่านต้อง Check-in ที่ Counter ใด เมื่อเช็คอินแล้ว ท่านจะได้รับ Boarding Pass และ Luggage Tag ตามจำนวนกระเป๋าที่ท่านโหลด
 2. ควรเดินเข้าเพื่อตรวจ Passport ขาออกที่กองตรวจคนเข้าเมือง Passport Control ก่อนเวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เผื่อเวลาเดินเข้า Gate ในกรณีที่ Gate อยู่ไกล

หากท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่ EFL โทร 02-720-1065, 097-243-0020 หรือ LineID: EFLBKK


ตัวแทนของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ บริการฟรีทุกขั้นตอน
Tel. 086 304 2420
095 165 7535
02 720 1065

สมัครเรียน สมัครหอพักของมหาวิทยาลัย จองตั๋วเครื่องบิน รถรับ-ส่งสนามบิน
รวมถึงเตรียมเอกสาร กรอกใบสมัคร On-line และทำการนัดหมายกับสถานฑูต อังกฤษ อเมริกา แคนาดา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ให้ฟรี


สมัครเรียนและรับข้อมูลเพิ่มเติม

Name:

Tel:

Email (required) :

ประเทศที่สนใจ:

มหาวิทยาลัยที่สนใจ:

captcha

Facebook