skip to Main Content

การเตรียมตัวพร้อมก่อนเดินทางไปประเทศออสเตรเลีย

Check ให้ครบ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในกระเป๋าเดินทาง

ชุดนอน
ชุดลำลอง
ชุดทางการ
ชุดว่ายน้ำ
ชุดชั้นใน
รองเท้าแตะ
รองเท้าผ้าใบ
กางเกงยีนส์หรือกางเกงที่ใส่สบายคล่องตัว
เสื้อกันหนาวหรือแจ็คเก็ต
ถุงเท้า
ชุดอุปกรณ์อาบน้ำ
แว่นตา คอนแทคเลนส์ และน้ำยาล้างเลนส์
แว่นกันแดด
ครีมกันแดด เครื่องสำอาง
กล้องถ่ายรูป และที่ชาร์ตแบต
อุปกรณ์แปลงไฟ (Adapter)
ร่มพับ
ปากกาและสมุดจดบันทึก
อาหารและยาที่จำเป็น
(ต้องมีใบกำกับยาจากแพทย์ในกรณีที่เป็นยาประจำตัว)
ข้อควรจำในการแพ็คกระเป๋า

สายการบินส่วนใหญ่อนุญาติให้นักศึกษาที่จะเดินทางไปต่างประเทศนำสิ่งของไปได้ไม่เกิน 40 กิโลกรัม ฉะนั้นท่านควรนำสิ่งที่จำเป็นติดตัวไปในปริมาณที่พอเหมาะ ท่านสามารถแยกเป็น 2 กระเป๋าใหญ่หรือจะนำไปเพียงกระเป๋าเดียวก็ได้ นอกจากนี้ท่านควรมีประเป๋าเล็กที่ติดตัวชึ้นเครื่อง ไว้สำหรับเก็บเอกสารสำคัญทางการเรียน (Carry on น้ำหนักไม่เกิน 7 kg.)

เอกสารสำคัญที่ท่านต้องนำติดตัวขึ้นเครื่อง

 • พาสปอร์ตเล่มจริง
 • จดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัย (offer letter/ offer of acceptance)
 • Confirmation of Enrolment
 • e-visa (รายละเอียดวีซ่า)

ซึ่งเอกสารเหล่านี้อาจต้องนำออกมาแสดงที่ด้านตรวจคนเข้าเมือง ณ ประเทศออสเตรเลีย หากเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ

สรุปข้อสำคัญอื่นๆก่อนเดินทาง

 • ประเทศออสเตรเลียมีกฏหมายการนำอาหารเข้าเมืองที่เข้มงวดที่สุดประเทศหนึ่งในโลก เนื่องจากประเทศออสเตรเลียเป็นทวีปเกาะ ซึ่งการนำอาหารเข้าอาจมีสิ่งปนเปื้อนที่เป็นที่มาของเชื้อโรคซึ่งอาจระบาดได้ ท่านไม่สามารถนำอาหารสด ผลไม้สด หรือเนื้อสัตว์ที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุกเข้าประเทศออสเตรเลียได้เลย ถ้าท่านต้องการนำอาหารแห้ง ประเภทบะหมี่กึ่งสำเร็จรุป น้ำพริกที่ผ่านการซีลค์ปิดผนึก หรืออาหารกระป๋อง ตลอดจนขนมขบเคี้ยวทุกชนิดเข้า ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการแพ็คอย่างได้มาตรฐาน มีฉลากส่วนผสมชัดเจนและท่านต้องสำแดงกับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด
 • สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตา ควรนำแว่นสายตาติดไปอย่างน้อย 2 อันเพราะการตัดแว่นใหม่ที่ประเทศออสเตรเลีย ท่านต้องทำการนัดกับจักษุแพทย์ซึ่งระยะเวลาการนัด การตรวจวัด และรอแว่นใหม่อาจเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน และราคาแพงกว่าเมืองไทยมาก ท่านที่ใช้คอนแทคเลนส์ ควรนำไปหลายชุดให้พอเพียง พร้อมน้ำยาล้างเลนส์ เพราะราคาน้ำยาล้างเลนส์ที่ออสเตรเลียแพงกว่าเมืองไทยหลายเท่าตัวเช่นกัน
 • เสื้อผ้า ควรตรวจสอบสภาพอากาศ ณ เดือนที่ท่านจะเดินทางหากเดินทางหน้าหนาวต้องติดเสื้อหนาวไว้กับตัว หรือในประเป๋าเล็กติดตัวขึ้นเครื่อง โดยเฉลี่ยประเทศออสเตรเลียจะมีอุณหภูมิต่ำสุดที่ประมาณ 1-5 C และสูงสุดประมาณ 35-40 C ในหน้าร้อนขึ้นอยู่กับรัฐ ในหนึ่งปีการศึกษาที่ท่านพำนักอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ท่านจะต้องผ่านทั้งร้อนและหนาวจึงต้องเตรียมไว้ทั้งสองแบบ
 • รองเท้า ควรเลือกที่ใส่สบายและควรติดรองเท้าผ้าใบไปด้วยเพราะประเทศออสเตรเลียมีภูมิทัศน์และสภาพอากาศที่เหมาะกับการเดิน และผู้คนก็นิยมเดินในระยะใกล้ รองเท้าที่เหมาะกับการเดินจึงขาดไม่ได้
 • ยาประจำตัว และยาสามัญประจำบ้าน ท่านที่นำยาเข้าประเทศออสเตรเลียต้องสำแดงแก่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ยาปฏิชีวนะทุกชนิดต้องมีเอกสารกำกับจากแพทย์หรือเภสัชกร
 • เครื่องใช้ไฟฟ้าที่นำไปจากเมืองไทย ท่านต้องติดตัว Adapter เพื่อเปลี่ยนหัว ให้เข้ากับช่องปลั๊กไฟของประเทศออสเตรเลีย
 • ควรตรวจฟันก่อนเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศเนื่องจากประกันสุขภาพนักศึกษาไม่ได้ครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายทางทันตกรรมซึ่งจัดว่าสูงมาก
 • ควรนำเงินสดติดตัวไปให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในช่วงเดือนแรกเท่านั้น แต่ประมาณไม่เกิน 1,000 เหรียญ ทั้งนี้อาจนำไปมากกว่านี้ในกรณีที่ต้องจ่ายค่ามัดจำ หรือค่าเช่าในช่วงเดือนแรก หรือ ค่ารถรับส่งสนามบิน ควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการเก็บเงินสด โดยอาจเก็บแยกเพื่อความปลอดภัย บัตรเครดิตการ์ดจากเมืองไทยสามารถนำไปใช้ได้เช่นกัน เมื่อท่านถึงประเทศออสเตรเลีย ท่านสามารถเปิดบัญชีธนาคารประเภทนักศึกษาที่ไม่คิดค่าธรรมเนียมและภาษีเงินฝากได้ทันที (ดูข้อมูลธนาคารในประเทศออสเตรเลียได้ที่ Part 2 เมื่อถึงประเทศออสเตรเลีย คลิ๊ก)
 •  เมื่อถึงสนามบินสุวรรณภูมิ
  >> เช็คจากจอ Monitor ว่า สายการบินของท่านต้อง Check-in ที่ Counter ใด เมื่อเช็คอินแล้ว ท่านจะได้รับ Boarding Pass และ Luggage Tag ตามจำนวนกระเป๋าที่ท่านโหลด
  >> ควรเดินเข้าเพื่อตรวจ Passport ขาออกที่กองตรวจคนเข้าเมือง Passport Control ก่อนเวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เผื่อเวลาเดินเข้า Gate ในกรณีที่ Gate อยู่ไกล

หากท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อขอคำปรึกษาได้ที่ EFL โทร 086-3042420 หรือ LineID: EFLBKK