skip to Main Content

University of Tasmania Review

สวัสดีค่ะ พี่นก Education for Life นะคะ พี่เป็นเจ้าหน้าที่แนะแนวศึกษาต่อต่างประเทศที่ดูแลในส่วนของประเทศออสเตรเลียค่ะ ระหว่างวันที่ 25 เมษายน – 02 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา ทาง EFL ได้รับเชิญจาก University of Tasmania ประเทศออสเตรเลีย ในนามตัวแทนของ UTAS ประจำประเทศไทย เพื่อเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยและอัพเดทข้อมูลต่างๆ เพื่อนำข้อมูลมาให้คำปรึกษาน้องๆ ที่สนใจไปเรียนต่อที่ UTAS อย่างถูกต้องแม่นยำค่ะ

หากน้องๆ สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาวิทยาลัย หรือต้องการติดต่อสมัครเรียน สามารถติดต่อพี่ได้โดยตรงเลยที่

Name: P’Nok
Tel: 086 304 2420, 02 129 3527
Line: EFLBKK
Email: info@eduforlife.net
Facebook page: Education for Life Thailand

กำหนดการณ์คร่าวๆ ของทริปนี้ มีดังนี้

  • เยี่ยมชมคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยทั้งในวิทยาเขต Hobart Launceston และ Sydney ได้แก่ English Language Centre/Foundation, Tasmania School of Business and Economics , Institute for Marine and Antarctic Studies (IMAS in Taroona and Salamanca), Pharmacy, College of Arts, Law and Education (CALE), College of Sciences and Engineering, Australian Maritime College (AMC), Health Sciences และ Architecture and Design
  • พูดคุยกับเจ้าหน้าที่จากคณะต่างๆ รวมถึงฝ่ายดูแลนักเรียน (Student Support Services)
  • เยี่ยมชมหอพักใหม่ล่าสุดใจกลางเมือง Hobart เฉพาะสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยแทสมาเนีย

ข้อมูลโดยย่อของ University of Tasmania

มหาวิทยาลัยแทสแมเนีย ตั้งอยู่ในรัฐ Tasmania ซึ่งเป็นเกาะทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย เมืองหลวงของรัฐแทสแมเนียคือ Hobart จัดเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพต่ำ (ค่าครองชีพต่ำกว่าเมืองใหญ่อย่างเมลเบิร์นหรือซิดนีย์ราวๆ 25%) มหาวิทยาลัยแทสแมเนียเป็นมหาวิทยาลัยประจำรัฐที่มีชื่อเสียงโด่งดังในประเทศออสเตรเลีย มีหลายคณะที่โดดเด่น ไม่ว่าจะด้านบริหารธุรกิจ บัญชี ออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ เภสัชศาสตร์ วิทยาศาสต์และวิศวกรรมศาสตร์ และ โดยเฉพาะด้านการวิจัยทางทะเล (Maritime) ที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของประเทศ อีกทั้งมหาวิทยาลัยแทสมาเนียมีค่าเรียนไม่แพงเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยในรัฐอื่นๆ ของประเทศออสเตรเลีย เกาะแทสแมเนียมีสภาพแวดล้อมที่สวยงาม อากาศบริสุทธิ์ และเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดเมืองหนึ่งในออสเตรเลีย

ทุนการศึกษา

Tasmanian International Scholarship (TIS) ส่วนลดค่าเรียน 25% ตลอดหลักสูตร ให้นักเรียนทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท โดยมีเงื่อนไขดังนี้
ทุนสำหรับปริญญาตรี – จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ด้วย GPA 3.2 ขึ้นไป
ทุนสำหรับปริญญาโท – จบปริญญาตรีด้วย GPA 2.8 ขึ้นไป
Foundation Studies High Achiever Scholarships ส่วนลดค่าเรียน 50% (AUD$9,875 หรือกว่า 24x,xxx บาท!) สำหรับหลักสูตร Foundation แก่นักเรียนที่เรียนจบมัธยมศึกษาปีที่ 5 ด้วยเกรดเฉลี่ยรวม 3.2 ขึ้นไป
International Women In Maritime Engineering Scholarship นอกจากมีโอกาสได้ส่วนลดค่าเรียน 25% แล้ว ยังมีส่วนลดค่าที่พักเพิ่มเติมอีก 75 % (หอพักมหาลัย) สำหรับนักเรียนที่สมัครเข้าเรียนหลักสูตรต่อไปนี้
Bachelor of Engineering (Marine & Offshore Engineering) (Honours)
Bachelor of Engineering (Ocean Engineering) (Honours)
Bachelor of Engineering (Naval Architecture) (Honours)
Master of Engineering (Maritime Design)

การเดินทางจะประเทศไทยไปยัง University of Tasmania
การเดินทางจากประเทศไทยไปยัง University of Tasmania เมืองโฮบาร์ทหรือลอนเซสตัน สามารถเดินทางโดยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปลงที่เมืองใหญ่ของประเทศออสเตรเลียอย่างซิดนีย์หรือเมลเบิร์น (มีสายการบินมากมายที่ให้บริการในสองเส้นทางนี้ เช่น การบินไทย อมิเรตส์ การ์ต้า แควนตัน หรือสายการบินโลวคอร์สอย่างเจ็ทสตาร์) และต่อเครื่องบินภายในประเทศ (สายการบินเวอร์จิ้น แควนตัส หรือ เจ็ทสตาร์) ไปยังสนามบินโฮบาร์ทหรือลอนเซสตันค่ะ โดยส่วนตัวแล้วพี่ขอแนะนำให้บินจากไทยไปลงที่เมลเบิร์นก่อน เพราะใช้เวลาบินต่อไปที่เกาะแทสมาเนียเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่หากบินจากซิดนีย์จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ

University of Tasmania, Hobart Campus
มหาวิทยาลัยแทสมาเนีย วิทยาเขตโฮบาร์ทจะมีพื้นที่กว้างที่สุดในบรรดาแคมปัสในเมืองต่างๆ ค่ะ มีตึกเรียนที่ทันสมัยและมีอุปกรณ์ประกอบการเรียนการสอนที่ครบครันสมกับเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชื่อดังและเก่าแก่เป็นอันดับ 4 ของประเทศออสเตรเลีย มาชมภาพบริเวณรอบๆ มหาวิทยาลัยไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

น้องๆ ที่มีความสนใจศึกษาหรือทำวิจัยเกี่ยวกับด้านทางทะเลหรือสัตว์น้ำ ต้องห้ามพลาด Institute for Marine and Antarctic Studies, University of Tasmania ค่ะ บอกได้เลยว่า UTAS เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยอันดับต้นๆในออสเตรเลียและในโลกที่มีความเป็นเลิศทางด้านการวิจัยและทางด้านวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว แน่นอนว่ามีผลงานมากมายและอุปกรณ์ครบครันสำหรับน้องๆ ที่สนใจศึกษาหรือทำวิจัยเกี่ยวกับทางทะเลค่ะ

University of Tasmania, Launceston campus
มาต่อกันที่แคมปัสที่เมืองลอนเซสตันซึ่งเป็นแคมปัสที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของมหาวิทยาลัยแทสมาเนียค่ะ ลอนเซสตันเป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ สวยงามและปลอดภัย หากผู้ปกครองเป็นห่วงว่าลูกหลานที่ต้องมาเรียนต่อที่เมืองนอกเพียงลำพัง อยากให้สบายใจได้ค่ะ อัตราการเกิดอาชญากรรมที่นี่น้อยมากๆ และยังมีหอพักที่อยู่ภายในบริเวณมหาวิทยาลัย ผู้ปกครองสบายใจหายห่วงได้เลยค่ะ

หอพักนักศึกษามหาวิทยาลัยแทสมาเนีย
สำหรับน้องๆ ที่สนใจมาเรียนต่อที่แทสมาเนีย น้องๆ มีตัวเลือกหอพักหลากหลายและราคาสบายกระเป๋าแน่นอนค่ะ อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าค่าครองชีพที่แทสมาเนียต่ำกว่าเมืองใหญ่ๆ กว่า 20% ดังนั้น น้องๆ สามารถหาที่พักดีๆ ราคาย่อมเยาได้ค่ะ ตัวอย่างเช่น หอพักใหม่ล่าสุดใจกลางเมืองโฮบาร์ทสำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัยแทสมาเนียโดยเฉพาะ โดยราคาสำหรับห้องส่วนตัว มีห้องน้ำและครัวในตัว อยู่ที่ประมาณ AUD$/230 ต่อสัปดาห์เท่านั้น!! ราคานี้บอกเลยว่าเป็นราคาที่คุ้มค่ามากๆ ค่ะ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าเมื่อตัดสินใจแล้วต้องรีบจองเลยนะคะ หอพักดีๆ ราคาไม่แพงแบบนี้ เต็มไวมากเลยจ้า

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับบรรยากาศมหาวิทยาลัยแทสมาเนีย ด้วยคุณภาพที่เป็นที่ยอมรับทั่วโลกและราคาที่ย่อมเยา พี่เชื่อว่าจะต้องถูกใจน้องๆ และผู้ปกครองแน่นอน หากน้องๆ สนใจต้องการรับข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ต้องการสมัครเรียน สามารถติดต่อพี่นก ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 086 304 2420, 02 129 3527หรือแอด Line ID มาคุยกันที่ @EFLBKK ได้เลยค่ะ ^^


Education for Life ตัวแทนอย่างเป็นทางการของ University of Tasmania อย่างเป็นทางการ
Tel.: 086 304 2420, 02 129 3527
Line ID: @EFLBKK
Email: info@eduforlife.net
Facebook: Education for Life Thailand